Thiện Giả Thiện Báo, Ác Giả Ác Báo

Thiện Giả Thiện Báo, Ác Giả Ác Báo
Thiện Giả Thiện Báo, Ác Giả Ác Báo

Trước đây, có một vị viên ngoại có rất nhiều ruộng đất và sản nghiệp. Vào mùa thu mỗi năm sau khi thu hoạch mùa màng xong, ông đều đi đến từng hộ nông dân tá điền thu tiền thuế ruộng, sau đó đem những thóc lúa thu hoạch được bán đi, rồi mang theo tiền bạc về nhà. Vì những hộ tá điền của ông phân tán ở các nơi, trên đường trở về nhà lại phải mang theo một số lượng lớn tiền bạc, vậy nên cần phải thuê mướn người vận chuyển giúp.

Một năm nọ, người mà ông thuê mướn, rắp tâm muốn giết người cướp của hòng chiếm đoạt toàn bộ số ngân lượng của vị viên ngoại. Trên đường trở về y đã đẩy viên ngoại xuống vách núi, rơi xuống dưới vực nước chết ngay tại chỗ.

Vị viên ngoại sau khi bị chết đuối đã biến thành quỷ nước. Theo quy định nơi âm gian, chỉ sau khi quỷ nước tìm được thế thân mới có thể được phép đầu thai chuyển thế, nhưng trước nay vẫn chưa có cơ hội, đành phải sống cuộc sống thống khổ của quỷ nước.

Trên thôn làng ở bờ bên kia có hai mẹ con sống nương tựa lẫn nhau, cậu con trai tên là A Thiện, sống bằng nghề đánh bắt cá, là người rất hiếu thuận. Quỷ nước biết A Thiện là một hiếu tử, rất mong muốn được kết bạn với anh.

Vào một buổi tối không trăng, quỷ nước ngồi ở bên bờ nghĩ đến bản thân bị kẻ xấu hại chết phải chịu khổ dưới nước, lại không tìm được thế thân, sống những ngày tháng thê lương buồn bã, không khỏi nhìn trời thở dài. Vừa khéo ngay lúc này, A Thiện đang chuẩn bị xuống nước bắt cá, bèn bước lên phía trước an ủi quỷ nước, hai người trò chuyện hợp nhau, rất mau chóng đã trở thành đôi bạn thân.

Nguồn từ: mobiradio.vn